Ý nghĩa xét nghiệm prothrombin

Khi đi khám và được chỉ định thực hiện các xét nghiệm đông máu, người bệnh thường thấy trong đó có chỉ số prothrombin. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về xét nghiệm này. Cũng như ý nghĩa xét nghiệm prothrombin là gì?

Xét nghiệm prothrombin là gì?

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa xét nghiệm prothrombin

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa xét nghiệm prothrombin

– Xét nghiệm prothrombin là một trong các xét nghiệm xác định độ đông máu thông thường. Nó còn được gọi là xét nghiệm thời gian prothrombin (viết tắt là PT) hay thời gian Quick. Xét này có chức năng khảo sát con đường đông máu ngoại sinh.
– Xét nghiệm PT chủ yếu biểu hiện hoạt tính đông máu của các yếu tố tham gia trong con đường đông máu ngoại sinh (II, V, VII, X, fibrinogen…)

Kết quả xét nghiệm có thể được thể hiện.

Tỷ lệ % phức hệ prothrombin (PT%): là tỷ lệ hoạt tính của phức hệ trong huyết tương cần thử so với mẫu chuẩn. Bình thường PT% nằm trong khoảng 70-140%
PT: tính theo thời gian đông: Bình thường: 10 – 14 giây.
PTr (PT rate): là tỷ số giữa PT của bệnh nhân và PT của chứng bình thường. Giá trị của PTr ở trong khoảng 0,9-1,2.
Chỉ số bình thường hoá quốc tế (INR: international normalized ratio). INR= (PTr) ISI.. Trong đó ISI (international sensitive index) là chỉ số độ nhạy quốc tế của sinh phẩm thromboplastin sử dụng để làm xét nghiệm (chỉ số này được các nhà sản xuất cung cấp theo từng lô sinh phẩm). Chỉ cố INR được dùng để theo dõi ở các bệnh nhân dùng thuốc chống đông kháng Vitamin K.

ý nghĩa xét nghiệm prothrombin 1

Xét nghiệm prothrombin là một trong các xét nghiệm độ đông máu cơ bản.

==>> CẦN BIẾT: Nhiều chị em có thắc mắc xét nghiệm beta hcg có cần nhịn ăn sáng…Thai phụ khi chuẩn bị đi làm xét nghiệm máu beta hcg cần lưu ý những điều sau…

Ý nghĩa xét nghiệm prothrombin

Qua xét nghiệm này, nếu thời gian Prothrombin kéo dài có thể cho thấy sự thiếu hụt các yếu tố đông máu hoạt động theo đường ngoại sinh (II, V, VII, X). Trong 4 yếu tố đó thì 3 yếu tố là II, VII, X được sản xuất tại gan và phụ thuộc vitamin K, vì vậy khi gan bị suy hay dùng thuốc kháng vitamin K thì thời gian PT sẽ kéo dài. Mức độ kéo dài phụ thuộc vào mức giảm các yếu tố và liều vitamin K được sử dụng.

Do đó, ý nghĩa xét nghiệm prothrombin thể hiện ở chỗ, có thể dùng xét nghiệm này để theo dõi điều trị kháng vitamin K. Chỉ số để điều trị có hiệu quả là PT » 25 – 30%. Kết quả xét nghiệm có thể được thể hiện theo chỉ số INR (International nornalised Ratio) đó là (PT bệnh/PT chứng)SI. SI là một chỉ số liên quan đến loại hoá chất sử dụng. Tỷ số INR vì vậy không phụ thuộc vào hoá chất sử dụng do đó khách quan hơn. Khi điều trị thuốc kháng vitamin K thì để có hiệu quả mà vẫn an toàn người ta khuyên dùng liều để xét nghiệm PT có INR » 2,5 – 3.

Ý nghĩa xét nghiệm prothrombin thể hiện ở chỗ, có thể dùng xét nghiệm này để theo dõi điều trị kháng vitamin K.

Ý nghĩa xét nghiệm prothrombin thể hiện ở chỗ, có thể dùng xét nghiệm này để theo dõi điều trị kháng vitamin K.

Nguyên lý của xét nghiệm prothrombin

Đường đông máu ngoại sinh sẽ được thực hiện ồ ạt khi cho thừa thành phần thromboplastin cùng với canxi vào máu được chống đông bằng citrat. Khi đó, tiến hành đo thời gian từ khi bổ sung canxi và cho thêm nhiều thromboplastin vào cho đến lúc huyết tương đông lại. Đó chính là thời gian prothrombin. Như vậy, xét nghiệm prothrombin phản ánh hoạt tính các yếu tố đông máu tạo nên thời gian prothrombin. Đây là yếu tố II, V, VII, X trong quá trình đông máu, hay còn gọi là yếu tố đông máu theo đường ngoại sinh.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92