Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B

Bệnh viêm gan B đã quá phổ biến trong cộng đồng với khả năng lây nhiễm cao. Việc phát hiện bệnh chính xác phải nhờ vào xét nghiệm chỉ số kháng nguyên của virus viêm gan B, viết tắt là HbsAg. Những thông tin dưới đây cho bạn đọc hiểu rõ về ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B.

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán bệnh lý này.

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán bệnh lý này.

Xét nghiệm viêm gan B là gì?

Xét nghiệm viêm gan B là loại xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của virus gây bệnh viêm gan B. Virus viêm gan B (HBV) là một virus nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Xét nghiệm sẽ xác định có hay không có các kháng nguyên ở bề mặt của virus siêu vi B. Kháng nguyên virus viết tắt là HbsAg (Hepatitis B surface antigen). Tìm ra sự hiện diện của virus HBV qua xét nghiệm máu là biện pháp khoa học để chẩn đoán bệnh viêm gan B.

Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại giúp mang lại kết quả chính xác với viêm gan B và các bệnh khác.

Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại giúp mang lại kết quả chính xác với viêm gan B và các bệnh khác.

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B cho thấy trong máu người bệnh có tồn tại virus HBV hay không. Khi virus viêm gan B mới xâm nhập cơ thể người bệnh, sự đối chọi giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus sẽ diễn ra. Nếu hệ miễn dịch mạnh mẽ và lấn át hoàn toàn virus HBV, xét nghiệm sẽ cho thấy HbsAg biến mất sau 4-6 tháng. Người bệnh đã khỏi bệnh viêm gan B. Ngược lại, khi hệ miễn dịch không thắng được virus, sự đấu tranh lại tiếp tục. Lúc đó, xét nghiệm chỉ số HbsAg vẫn cho kết quả dương tính. Khi đó người bệnh đã chuyển sang giai đoạn bị viêm gan B mạn tính.

Tuy nhiên, xét nghiệm viêm gan B không thể đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus. Để biết virus có lây lan và hoạt động mạnh không, cần phải làm thêm các xét nghiệm khác.

Khi kết quả xét nghiệm cho biết cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B, lượng kháng nguyên bề mặt virus sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần đầu sau khi nhiễm bệnh. Nếu cơ thể đề kháng tốt, HbsAg giảm dần và biến mất hoàn toàn. Cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần tiêm phòng vắc xin. Có khoảng 10-15% số người có HBsAg dương tính sẽ bị bệnh mạn tính. Khi đó HbsAg không mất đi sau 6 tháng. Như vậy, ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B là rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra còn cho biết người bệnh có bị viêm gan B mạn tính hay không.

Nên làm xét nghiệm viêm gan B mỗi năm từ 1-2 lần khi đi khám sức khỏe định kì.

Nên làm xét nghiệm viêm gan B mỗi năm từ 1-2 lần khi đi khám sức khỏe định kì.

Khi nào cần làm xét nghiệm viêm gan B?

Ngoài xét nghiệm ban đầu cho biết có bị viêm gan B hay không, người bệnh cần tái xét nghiệm sau 4-6 tháng. Việc xét nghiệm lại nhằm theo dõi sự tồn tại của HbsAg. Nếu HbsAg biến mất, bệnh đã được loại trừ. Nếu HbsAg vẫn tồn tại (dương tính), người bệnh đã bị viêm gan B mạn tính. Khi đó người bệnh cần được điều trị tích cực. Sẽ có các lần xét nghiệm tiếp sau và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tái xét nghiệm là cần thiết để theo dõi tình trạng bệnh và tránh được các biến chứng. Không chỉ đưa ra chỉ định điều trị, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ có các tư vấn hữu ích về chế độ ăn uống. Ngoài ra còn có chế độ tập luyện phù hợp để hỗ trợ điều trị và củng cố sức khỏe.
Để phòng bệnh, xét nghiệm này cần được mọi người thực hiện mỗi khi khám sức khỏe định kì 6 tháng – 1 năm. Việc này giúp tầm soát bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, xét nghiệm cần được thực hiện bất cứ khi nào nhận thấy dấu hiệu nghi vấn bị viêm gan B.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92