Yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng bao gồm độ tuổi, béo phì, tiền sử bệnh gia đình…

Ung thư buồng trứng phổ biến trong các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới. Biểu hiện ung thư buồng trứng có thể khác nhau ở từng giai đoạn với một số triệu chứng như: đau tức vùng bụng, đau vùng chậu, chướng bụng, đầy hơi, táo bón…

Xác định được các yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng sẽ giúp nữ giới chủ động hơn trong phòng ngừa căn bệnh ác tính này. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng:

Độ tuổi

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến hơn cả ở nữ giới độ tuổi mãn kinh, ngoài 40 – 50 tuổi. Đây là độ tuổi cơ thể nữ giới bắt đầu lão hóa, có sự thay đổi lớn dễ dẫn đến mất cân bằng hoóc môn làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Béo phì

Nữ giới béo phì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn khoảng 10% so với những người bình thường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nữ giới thừa cân/ béo phì, béo bụng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 10% so với nữ giới duy trì cân nặng hợp lý. Nguyên nhân được giải thích là do mô mỡ thừa tổng hợp lượng estrogen dư thừa, nồng độ estrogen cao liên quan đến gia tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, độ tuổi sinh con

Một nghiên cứu tại Úc đã chỉ ra các bà mẹ cho con bú dưới 7 tháng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 3 lần so với những nữ giới cho con bú trên 1 năm và ngược lại những phụ nữ có thời gian cho con bú dài giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do quá trình cho con bú giảm thời gian rụng trứng ở nữ giới – yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nữ giới không sinh con và sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ug thư buồng trứng cao hơn so với những nữ giới sinh con ở độ tuổi 26 tuổi.

Liệu pháp thay thế hoóc môn

Những nữ giới được điều trị hoóc môn ostrogen kéo dài trên 10 năm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường

Những nữ giới được điều trị hoóc môn ostrogen kéo dài trên 10 năm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Đây là liệu pháp hoóc môn dùng để chống lại các ảnh hưởng của thời kì mãn kinh do thiếu ostrogen.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Nữ giới ăn nhiều các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, ít rau xanh, hoa quả tươi có nguy cơ mắc ung thư buông trứng cao hơn những người khác.

Ngoài ra, lối sống lười vận động, thường xuyên lo âu, căng thẳng kéo dài cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh…

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư

Ung thư buồng trứng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều đó đồng nghĩa với nếu mẹ, chị gái, con gái mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc ung thư ở bạn cũng cao hơn.

Một số đột biến gen có liên quan đến ung thư buồng trứng là: BRCA1, BRCA2, PTEN, MLH1, MSH2…

Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì là điều cần thiết để phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện.

Để thuận tiện cho khách hàng, Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin về các yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96