Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả các yếu tố có thể kiểm soát và không thể kiểm soát như độ tuổi, chủng tộc, tiền sử bệnh gia đình, chế độ ăn không khoa học, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến trong các bệnh ung thư ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt, cơ quan thuộc bộ phận sinh dục nam nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo có chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có một số triệu chứng như táo bón, đau lưng, đau hông, máu trong tinh dịch…

Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt:

Độ tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt ít phổ biến ở nam giới dưới 40 tuổi nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng từ độ tuổi 50 tuổi. Có đến 60% ca mắc ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở độ tuổi ngoài 65 tuổi.

Chủng tộc

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở đàn ông Mỹ gốc phi hơn là các khu vực khác. Đàn ông Mỹ gốc Á cũng có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Tiền sử bệnh gia đình

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, nếu có bố, anh/ em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là phát hiện bệnh khi còn trẻ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Một số đột biến gen có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt là BRCA1, BRCA2…

Chế độ ăn uống không khoa học

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người có chế độ ăn uống không khoa học, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo động vật, ít rau củ tươi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Béo phì

Dù chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu cho biết, đàn ông béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng như tái phát bệnh cao gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường. Béo phì cũng tăng nugy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi mà còn gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ mắc bệnh có thể giảm sau 10 năm cai thuốc.

Phơi nhiễm hóa chất

Những người làm nghề lính cứu hỏa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 28% so với những người khác

Nhiều nghiên cứu cho biết lính cứu hỏa, người từng tham gia chiến tranh tiếp xúc với chất độc da cam có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, những người làm nghề lính cứu hỏa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 28% so với những người khác. Nguyên nhân được giải thích là do lính cứu hỏa thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất có khả năng gây ung thư như benzene, chloroform, styrene… Đây là những chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc da.

Bệnh lây qua đường tình dục, viêm tuyến tiền liệt

Các bệnh lây qua đường tình dục như lậu hay viêm tuyến tiền liệt là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thắt ống dẫn tinh

Dù kết quả nghiên cứu có nhiều khác biệt nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra nam giới thắt ống dẫn tinh làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần quan tâm đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết về các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92