Zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có lây không là vấn đề được những bệnh nhân zona thần kinh và những người chung sống cùng người bị zona thần kinh đặc biệt quan tâm. Vậy, zona thần kinh có lây không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang phải dùng một số hóa chất diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch…

 

Zona thần kinh là bệnh dễ bùng phát thành dịch

Thời gian ủ bệnh của bệnh zona thần kinh có thể kéo dài từ 7-20 ngày. Bệnh khởi đầu là những mụn rộp trên nền da màu đỏ. Những mụn nước mới tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày sau khi khởi bệnh. Mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, trải dọc theo khu vực của dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa bên người.

Zona thần kinh là bệnh lành tính. Nếu không biến chứng, zona thần kinh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da. Tuy nhiên, nếu không biết cách điều trị, chăm sóc, bệnh có thể gây nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe.

>> Tìm hiểu: Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như trạm vào vùng da bị tổn thương của người bệnh, dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, chăn màn, gối… với người bệnh. Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè, mùa mưa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh.Trẻ nhỏ đi nhà trẻ dễ bị lây bệnh.

Bệnh zona có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người bệnh.

>> Đọc thêm: Khám chữa bệnh zona thần kinh ở đâu uy tín

Ngoài ra, bệnh zona thần kinh có thể lây truyền từ người bị nhiễm bệnh sang trẻ em hay người lớn chưa từng mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona thần kinh những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Sau khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây nhiễm được nữa.

Biện pháp dự phòng zona thần kinh duy nhất là tránh tiếp xúc, ăn uống, sinh hoạt chung với người bệnh, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng tốt và bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất đồng thời tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về zona thần kinh có lây không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Bệnh zona có để lại sẹo không?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92